Chuyển đến nội dung chính

[PDF] Cẩm nang luyện dịch Việt - Anh | Nguyễn Thu Huyền

Kỹ năng dịch tiếng Anh cũng như các kỹ năng khác đối với bất kỳ ngoại ngữ nào đều đòi hỏi người học phải cố gắng rèn luyện mới có thể đạt được trình độ thành thạo. Hơn nữa nó không những cần thiết đối với các học viên tiếng Anh muốn chuẩn bị cho mình kỹ năng này để vượt qua trong các kỳ thi, mà ngay cả người biên dịch, người tham khảo tài liệu ... đều cần đến. Nhận thức rõ ràng ý nghĩa đó và để có được một tài liệu hệ thống hóa, dễ áp dụng, đủ bao quát về nhiều phương tiện, và thực sự đáp ứng tốt nhất cho mục đích này, chúng tôi ra mắt độc giả cuốn "Cẩm nang luyện dịch Việt - Anh". Cuốn sách gồm 5 nội dung:

1- Những đặc điểm cần lưu ý khi dịch
2- Một số từ khó dịch từ Việt sang Anh
3- Luyện dịch Việt - Anh
4- Từ và cấu trúc trông dụng trong các lĩnh vực
5- Tục ngữ - Thành ngữ

Download:
[PDF] Cẩm nang luyện dịch Việt - Anh | Nguyễn Thu Huyền

Tại sao mọi lập trình viên cần phải giỏi tiếng Anh?

Bài viết được dịch từ blog Volgarev.me
Thú thực, lúc đầu tôi rất phân vân khi không biết nên viết bài này bằng tiếng Anh hay tiếng Nga (tiếng mẹ đẻ của tôi). Một mặt thì bài viết này nhắm đến những người không giỏi tiếng Anh lắm nên theo logic thì nó nên được viết bằng tiếng Nga. Một mặt khác, tôi cũng có nhiều người bạn, những người không phải là người Nga, và cũng không phải là người thuộc cồng đồng các nước nói tiếng Anh, và tôi có thể hình dung những suy nghĩ của mình trong bài viết này sẽ làm cho họ cảm thấy thú vị. Như bạn đã thấy, tôi đã chọn cách thứ hai. Bài viết này nói về việc tại sao tôi lại nghĩ rằng việc biết tiếng Anh (dù cho chỉ ở mức trung bình, ở tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết) là điều vô cùng quan trọng đối với một lập trình viên.
Tiếng Anh giúp lập trình viên có thể giao lưu và học hỏi được nhiều hơn.Tiếng Anh là một yếu tố vô cùng quan trọng trong nghề lập trình viên.

1. Tiếng Anh là cách để bạn quản lý bản thân

Tôi biết rất nhiều người (là các lập trình viên), những người cảm thấy khá thoải mái với việc không sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động hàng ngày. Họ thích những cuốn sách được dịch sang tiếng mẹ đẻ (thường những cuốn sách họ đọc là “sách giấy” thay vì e-books), họ sử dụng các phần mềm có giao diện được chuyển ngữ sang tiếng quốc gia mình (ví dụ như, hệ điều hành Windows, Visual Studio, SQL Server… giao diện tiếng Nga), họ đọc tin tức quốc tế thông qua các trang tổng hợp tin tức và các cổng thông tin trong nước; trong trường hợp họ cần sự giúp đỡ trực tuyến, thì họ thường tham gia vào các cộng đồng trong nước (các tài liệu được dịch sang tiếng mẹ đẻ, các trang hỏi đáp Q&A, các diễn đàn v.v…) và các trang web tương tự như vậy. Điều đó thì cũng tốt thôi, nếu theo cách này thì mới nghe qua thấy cũng khá ổn. Nhưng chúng ta hãy xem những mặt bất lợi của nó.
Đầu tiên, chúng ta hãy bàn về những cuốn sách dịch. Vấn đề chính ở đây (mà tôi nhận thấy) đó là thường cần khá nhiều thời gian để một cuốn sách dịch có thể được tung ra thị trường. Một người bạn của tôi gần đây có mua một cuốn sách dịch của tác giả Jon Skeet là C# in Depth, second edition (tái bản lần thứ hai), trong khi đó tôi tại cùng một thời điểm đã có thể mua quyển sách đó với third edition (tái bản lần thứ ba). Tôi không nói rằng những thông tin trong quyển sách tái bản lần thứ hai là quá cũ, nhưng bạn phải công nhận với tôi một điều rằng: công nghệ ngày nay phát triển như vũ bão và vì thế nhiều khi người ta không muốn xuất bản một cuốn sách giấy, bởi vì thời gian trôi nhanh như chớp, sẽ có rất nhiều sự thay đổi và bổ sung tới chủ đề của cuốn sách và đó là lý do mà nhà xuất bản phải viết lại một tái bản mới. Một vấn đề khác thường gặp với việc dịch đó là người dịch không có đủ kiến thức để am hiểu về những chủ đề mới mà cuốn sách đề cập tới (ví dụ, có rất nhiều lời than phiền về chất lượng dịch của cuốn sách C# in Depth, second edition).
Kế tiếp là các phần mềm của nước ngoài được chuyển giao diện thành tiếng mẹ đẻ. Trong khi tôi có thể hiểu được tại sao nhiều người lại mua những cuốn sách dịch, thì một điều hoàn toàn gây khó hiểu cho tôi đó là tại sao các lập trình viên lại đi cài đặt các phần mềm có giao diện bằng tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là các công cụ dùng để lập trình (ví dụ như một lập trình viên .NET sử dụng một bản Visual Studio có giao diện tiếng Nga). Vấn đề lớn nhất ở đây đó là thường rất khó để tìm giải pháp cho một vấn đề với công cụ hoặc framework đặc thù, nếu tất cả bạn nhận được là một mớ những thông báo lỗi bằng tiếng mẹ đẻ (ví dụ bạn sẽ gặp phải những thông báo ngoại lệ exception .NET rất khó hiểu loằng ngoằng bằng tiếng Nga). Những tài liệu gốc thì lúc nào cũng chuẩn hơn bất kỳ một bản dịch nào đó, và thêm nữa là có những tài nguyên trực tuyến như trang hỏi đáp Stack Overflow sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều.
Tình trạng với tin tức công nghệ cũng giống như với những cuốn sách vậy. Tin tức thì thường chỉ có ích khi chúng mang tính thời sự và mặc dù không mất quá nhiều thời gian để dịch một bài báo riêng lẻ, nhưng có những thông tin liên quan thì một bài dịch sẽ không chuyển tải được (ví dụ không ai lại đi dịch những lời bình luận dưới bài báo, trong khi chúng có thể cung cấp cho chúng ta những thông tin rất giá trị thậm chí còn hơn cả bản thân bài báo) và thường rất khó để cho chúng ta có thể nắm bắt được hết nhịp đập công nghệ.

2. Tiếng Anh là cách để bạn thể hiện bản thân

Đây là một điều rất quan trọng: khả năng tiếng Anh của bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cách mà mọi người xung quanh đánh giá về mức độ chuyên nghiệp của bạn. Điều này là do kinh nghiệm của bản thân tôi và do quan sát xung quanh. Tại công ty cũ của tôi, chúng tôi có một nhóm đối tác là các lập trình viên người Ucraina làm việc từ bên kia biên giới. Chúng tôi thường có những buổi trao đổi công việc qua Skype để lên kế hoạch về việc phát triển phiên bản tiếp theo của sản phẩm, bàn luận về những lỗi hiện tại phần mềm đang gặp phải v.v… Nhưng không một ai trong nhóm đối tác người Ucraina kia có khả năng nói tốt tiếng Anh cả, và điều đáng nói là làm thế nào mà các đồng nghiệp của tôi có thể thảo luận với họ (không những thông qua voice chat mà còn qua cả email). Dường như những gã Ucraina này bị đồng nghiệp của tôi xem thường, và đánh giá trình độ của họ chỉ ngang mấy tay nghiệp dư mới vào nghề (những người chỉ làm được nhưng công việc đơn giản, và luôn phải có một người quản lý lead/manager cầm tay chỉ việc cho họ v.v…) hơn là những lập trình viên chuyên nghiệp. Một điều nực cười ở đây mà tôi biết là họ rất có năng lực, điều đó chỉ thấy rõ từ khi chúng tôi có thể trao đổi với nhau bằng tiếng Nga, và tôi có thể nói rằng những gã này hoàn toàn có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong công việc mà chúng tôi đang làm. Từ góc nhìn của mình thì tôi nhận thấy chính khả năng tiếng Anh kém của họ đã tạo nên một hình ảnh xấu trong con mắt những người khác. Và đó cũng không phải là ví dụ duy nhất, tôi đã nhìn thấy khá nhiều trường hợp khác giống như thế.
Paul Graham (nhà sáng lập quỹ đầu tư công nghệ Y Combinator) gần đây đã tuyên bố một câu xanh rờn về lý do họ không đồng ý cho một startup nhận được vốn đầu tư của quỹ này. Ông nói chính xác như sau: “Một phẩm chất chứng tỏ anh ta là một CEO tồi đó là tiếng Anh của anh ta đầy âm sắc địa phương”. Trong khi rất nhiều người hiện đang tranh cãi về tuyên bố này (thậm chí một số người đã cho rằng Paul Graham có thái độ phân biệt chủng tộc quá đáng), thì tôi nghĩ rằng ông ta nói cũng có lý. Bạn thử nghĩ coi, làm sao mà một nhà đầu tư nào lại dại dột giao tiền cho một gã mà thậm chí anh ta còn không thể trình bày rõ ràng ý tưởng về sản phẩm của mình cho chí ít là các nhà đầu tư có thể hiểu được? Có khác nào lại đi giao trứng cho ác? Tôi nghĩ rằng điều tương tự cũng đúng với các lập trình viên phần mềm kém tiếng Anh: không ai lại đi thuê bạn làm một architect hoặc một team leader, nếu thậm chí bạn không thể diễn đạt được suy nghĩ của mình bằng cách sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành thích hợp.

3. Hãy hành động ngay bây giờ

Nếu bạn nghĩ đến bản thân mình trong khi đọc những điều trên, thì bạn nên biết rằng mình có thể cũng cần phải cải thiện trình độ tiếng Anh. Tôi sẽ không gợi ý điều gì ở đây bởi vì tôi nghĩ rằng có rất nhiều phương pháp học khác nhau phù hợp với từng loại đối tượng khác nhau. Một số người học hiệu quả bằng các xem phim tiếng Anh có phụ đề, một số người thì chọn cách đọc sách kèm theo cuốn từ điển, một số khác thì chọn cách chơi game (vâng, có rất nhiều người thực sự đã nâng cao được khả năng tiếng Anh của mình bằng cách chơi các game có giao diện tiếng Anh). Một số khác thì thích đến trường học bài bản và nhận kiến thức từ giáo viên. Nếu bạn có cơ hội để giao tiếp với người bản xứ hàng ngày (hàng tuần, hoặc hàng tháng), điều đó thì rất tuyệt vời, vì nó sẽ giúp nâng cao khả năng nghe nói của bạn lên rất nhanh. Về bản thân mình, tôi cũng đã chuyển dần sang môi trường tiếng Anh ngày càng nhiều hơn (gỡ bỏ các phần mềm có giao diện tiếng mẹ đẻ, không còn đọc tin tức từ các trang tin trong nước nữa mà chuyển sang đọc tin từ các trang tin công nghệ lớn như The VergeTechCrunch và Hacker News v.v…)
Chúc bạn may mắn và thành công!
P.S. Bạn cũng có thể đọc bản dịch tiếng Nhật của bài viết này tại đây.
Các bài viết liên quan:
Về tác giả bài viết:
Pavel VolgarevPavel Volgarev là một lập trình viên người Nga. Anh có 8 năm kinh nghiệm với công nghệ Microsoft và phát triển Web. Được học lập trình từ rất sớm (13 tuổi) khi mẹ anh giới thiệu với anh ngôn ngữ QuickBASIC. Sau đó anh chuyển qua học C++ và C. Sau đó Volgarev vào học ngành Khoa học Máy tính tại trường Đại học Far Eastern State Technical Universuty (FESTU). Hiện tại anh đang làm việc với vai trò trưởng nhóm của một số dự án tại một công ty công nghệ ở Ba Lan (công ty chuyên về phát triển Web dựa trên ASP,ASP.NET, Visual Basic, JavaScript và CSS). Bạn có thể liên hệ với anh qua blog cá nhân, TwitterFacebook hoặc email volpav[at]gmail.com
Dịch bởi Vinacode

Nhận xét

Xem nhiều

Giáo trình Cambridge English Preliminary (PET) 1 to 8

Cambridge English Preliminary (PET) là chứng chỉ tiếng Anh ở trình độ trung cấp, tương ứng với bậc B1 theo khung đánh giá Cộng đồng chung Châu Âu (CEFR) Common European Framework of Reference for Languages(CEFR).
Thí sinh ở bậc B1 có khả năng sử dụng Tiếng Anh để:
- Giao tiếp trong các hoạt động hàng ngày
- Đọc các sách và tạp chí đơn giản
- Viết thư về những đề tài quen thuộc
- Ghi chép trong buổi họp

Giáo trìnhPET được biên soạn nhằm nâng cao tính độc lập của người học, cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, lấp chứng chỉ B1.

Download giáo trình Cambridge English Preliminary (PET) từ quyển 1 đến 6, gồm có sách (ebook) + audio cds.
1. Cambridge English Preliminary 1 + Audio CD1
 (file size: 132mb, pdf, audio)
2. Cambridge English Preliminary 2 + Audio CD2
 (file size: 119mb, pdf, audio)
3. Cambridge English Preliminary 3 + Audio CD3
 (file size: 83mb, pdf, audio)
4. Cambridge English Preliminary 4 + Audio CD4
 (file size: 83.3mb, pdf, audio)
5. Cambridge Eng…

English File Third 3rd Edition by Oxford University Press

A new edition of the best-selling English File, improved throughout with brand new digital components to use inside and outside the classroom. English File Third edition - the best way to get your students talking.

A blend of completely new lessons, updated texts and activities, together with the refreshing and fine-tuning of some favourite lessons from New English File - English File third edition provides the right mix of language, motivation, and opportunity to get students talking.

English File third edition offers more support for teachers and students. Teacher's Book provides over 100 photocopiables to save preparation time, plus extra tips and ideas. iTools brings your classroom to life with the Student's Book, Workbook AND Teacher's Book photocopiable activities, on-screen and interactive. iTutor enables students to revise, review and catch up if they've missed a lesson with all audio and video, plus Grammar, Vocab, Pronunciation, Reading and Listening. Studen…

Bộ giáo trình Complete IELTS Bands 4-5, 5-6.5, 6.5-7.5

Complete IELTS Bands 4-5, 5-6.5, 6.5-7.5
Trọn bộ giáo trình Complete IELTS Bands 4-5, 5-6.5, 6.5-7.5.
+ Bộ sách Complete IELTS Bands 4-5 dành cho những bạn có ý định học IELTS nhưng mới chỉ ở trình độ cơ bản, mới bắt đầu. Sách cung cấp các thông tin chi tiết, lời khuyên và bài tập cho người học về IELTS.

+ Bộ sách phù hợp cho những người mới bắt đầu có mục tiêu khoảng 5.5-6.5, đảm bảo rằng đây sẽ là 1 sự lựa chọn đúng đắn của bạn khi sử dụng bộ sách này.
Bộ sách Complete IELTS 5-6.5 bao gồm 8 chủ điểm với những bài tập kích thích việc luyện kỹ năng Speaking và các kỹ năng khác. Đi kèm với sách là các Reference, ngữ pháp, từ vựng với chú giải, ví dụ và cả các đề kiểm tra luyện tập ở cuối mỗi bài để đảm bảo người đọc tiếp thu được đầy đủ kiến thức từ từng chủ điểm. Bộ sách còn cho người học làm quen mới các tiêu chuẩn của 1 đề thi mẫu với các bài test cả 4 kỹ năng của sách.

+ Bộ sách phù hợp cho những người đã có nền tảng vững chắc có mục tiêu khoảng 6.5-7.5, đảm bảo rằng đây sẽ là 1 sự …

Solutions 2nd Edition Full Colection Elementary->Advanced

Solutions' simple structure and guided approach to learning supports and motivates students to use language confidently.

The Student's Book and digital resources provide achievable activities and consistent practice. Exam pages and online practice tests also thoroughly prepare students for school-leaving exams.

The course develops language and skills so that speaking becomes frequent and familiar. Teachers who use Solutions say that by the end of each lesson 'every student spoke!'

Download Solutions 2nd Edition Full Colection Elementary->Advanced

Oxford Solutions First Edition

Oxford Solutions Elementary Students book
Oxford Solutions Elementary Class Audio CD`s
Oxford Solutions Elementary MultiROM
Oxford Solutions Elementary Workbook
Oxford Solutions Elementary Tests
Oxford Solutions Elementary Teacher's Book + workbook keys
Oxford Solutions Elementary iTools
Oxford Solutions Elementary Flashcards
Oxford Solutions Pre-Intermediate Students book
Oxford Solutions Pre-Interm…

[Pdf+AudioCD] American English File Second Edtion 1,2,3,4

American English File gets students talking thanks to its unique and proven formula combining  onfidence-building, opportunity, and motivation. High-interest content is organized in lively, achievable lessons, using humor and imagination to encourage students to communicate and enjoy learning English. Solid grammar, vocabulary, and pronunciation foundation carefully supports the work with the four skills and gradually builds students' confidence and performance in English.

The Workbook helps students to study more effectively, with clear links to the Student Book and the Students' Website.

Teacher's Book packed with extra ideas and over 60 photocopiable activities per level provides teachers with additional support.

The Multi-ROM includes an interactive CD-ROM and an audio CD, with video extracts and activities, interactive grammar quizzes, vocabulary banks, pronunciation charts, and listen and practice audio material.

DVD video includes fully-integrated videos for Practi…

[PDF] Cẩm nang luyện dịch Việt - Anh | Nguyễn Thu Huyền

Kỹ năng dịch tiếng Anh cũng như các kỹ năng khác đối với bất kỳ ngoại ngữ nào đều đòi hỏi người học phải cố gắng rèn luyện mới có thể đạt được trình độ thành thạo. Hơn nữa nó không những cần thiết đối với các học viên tiếng Anh muốn chuẩn bị cho mình kỹ năng này để vượt qua trong các kỳ thi, mà ngay cả người biên dịch, người tham khảo tài liệu ... đều cần đến. Nhận thức rõ ràng ý nghĩa đó và để có được một tài liệu hệ thống hóa, dễ áp dụng, đủ bao quát về nhiều phương tiện, và thực sự đáp ứng tốt nhất cho mục đích này, chúng tôi ra mắt độc giả cuốn "Cẩm nang luyện dịch Việt - Anh". Cuốn sách gồm 5 nội dung:

1- Những đặc điểm cần lưu ý khi dịch
2- Một số từ khó dịch từ Việt sang Anh
3- Luyện dịch Việt - Anh
4- Từ và cấu trúc trông dụng trong các lĩnh vực
5- Tục ngữ - Thành ngữ

Download:
[PDF] Cẩm nang luyện dịch Việt - Anh | Nguyễn Thu Huyền

New Headway all levels all editions full sets

New Headway English Course is a development of the highly successful multi-level Headway series.
The choice of activities and materials makes the learning of English stimulating and motivating for both adult and young adult learners. The course combines the best of traditional methods with more recent approaches to help students use English accurately and fluently, and provides a fully comprehensive language teaching series from beginner to advanced.
New Headway Beginner is a new full-length foundation course in basic English for absolute beginners,or for those who have learned a little English but lack confidence to build on it. It provides a solid introduction to the structure of the language, gradually building students' understanding of basic grammar, equipping them with key vocabulary, and giving them skills to 1 with simple social situations.
New Headway Elementary can be used by both true and false beginners. It provides a foundation in the structure of the language, graduall…

Giáo trình học tiếng Anh American English File Starter, 1,2,3,4

Bộ giáo trình American English File là một trong những bộ giáo trình học tiếng Anh thông dụng hiện nay, bộ giáo trình bao gồm 5 cấp độ: Starter, 1,2,3,4, cập nhật các chủ đề liên quan đến cuộc sống, giúp bạn đọc và hiểu thông tin bằng tiếng Anh, thuận lợi cho việc cập nhật thông tin thế giới.

Giáo trình American English File Starter, 1,2,3,4
Giáo trình American English File sẽ giúp bạn phát triển cùng lúc 4 kỹ năng:
- nghe và hiểu các bản tin ngắn trên các phương tiện thông tin truyền thông.
- phát triển, trao đổi thông tin hằng ngày hoặc trình bày một vấn đề trước đám đông.
- đọc và hiểu những tài liệu, báo chí,… trình độ trung cấp, tài liệu liên quan đến ngành nghề, nghiệp vụ của mình.
- tạo nền tảng vững chắc cho quá trình luyện-thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế: TOEIC, TOEFL, IELTS...

Cùng với đó bộ giáo trình American English File còn hỗ trợ người học:
- lấy lại căn bản tiếng Anh, sử dụng câu hiệu quả.
- mở rộng vốn từ vựng.
- rèn luyện cách phát âm và phản xạ nhanh trong giao tiế…

Bộ giáo trình học tiếng Anh First Choice, Smart Choice 1, 2, 3

Bộ giáo trình Smart Choicedành cho những ai; chưa hoặc đã biết tiếng Anh sơ sơ, muốn ôn lại trình độ Anh ngữ của mình ở lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc người lớn. Ngoài sách giáo trình, bộ giáo trình học tiếng Anh này còn có: đĩa CD rèn luyện thêm kỹ năng nghe và phản xạ nói, CD-Test Multi-Rom. Mỗi bài gồm các phần trang bị kiến thức ngữ pháp, từ vựng, luyện nghe, nói, đọc, viết. Đặc biệt mỗi bài đều có phần luyện phát âm.

Giáo trình First Choice, Smart Choice 1, 2, 3
Bộ giáo trình học tiếng Anh của Oxford - First Choice, Smart Choice gồm: Teacher’s Book, Students Book, Work Book, Multiroom.
Smart Choice có 3 cấp độ tương ứng với những trình độ khác nhau:
+ Smart Choice 1 (Sơ cấp)
+ Smart Choice 2 (Trung cấp)
+ Smart Choice 3 (Cao cấp)

Download bộ giáo trình học tiếng Anh First Choice, Smart Choice 1, 2, 3.

0. First Choice
First Choice Students Book.pdf
First Choice Teachers Book.pdf
First Choice Work Book.pdf
First Choice CD 1.rar
First Choice CD 2.rar
First Choice Multi-Rom.iso
First C…

Complete PET Student's Book with Answers and CD-ROM

Informed by the Cambridge Learner Corpus, and providing an official PET past exam paper from Cambridge ESOL, Complete PET is the most authentic exam preparation course available.

Each unit of the Student's Book covers one part of each PET paper and provides thorough practice for the exam. Grammar and vocabulary exercises target areas that cause most problems for PET candidates, based on data taken from real candidate scripts on the Cambridge Learner Corpus. The CD-ROM provides additional exam style practice.

Download:
Complete PET SBComplete PET CD1Complete PET CD2Complete PET CD3Complete PET TBComplete PET WBComplete PET WB CD